Người nước ngoài có được sở hữu chung cư The Matrix One Mễ Trì?

Một trong những nội dung quan trọng trong quy định mới về Luật Nhà ở năm 2014 đó là quy định người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, các quy định cụ thể thì nhiều người thậm chí là nhân viên bán hàng cũng không nắm được rõ. Hôm nay, quý khách hàng cùng Chung cư The Matrix One Mễ Trì tìm hiểu.

Toàn cảnh siêu dự án The Matrix One Mễ Trì

Toàn cảnh siêu dự án The Matrix One Mễ Trì

Theo đó Luật Nhà ở năm 2014 đã dành hẳn một chương quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của Tổ chức, cá nhân nước ngoài. Chúng tôi chỉ đề cập đến quy định là cá nhân người nước ngoài thôi.

Điều 159 quy định về đối tượng người nước ngoài được sở hữu nhà

  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật. Hình thức sở hữu nhà ở Việt Nam gồm đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; mua, thuê mua, nhận tặng cho, thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
  • Cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam khi sở hữu nhà ở thì có các quyền như người Việt Nam nhưng cần lưu ý thêm:
  • Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà. Trường hợp trong một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều nhà chung cư hoặc đối với nhà ở riêng lẻ trên một tuyến phố thì Chính phủ sữ quy định cụ thể số lượng căn hộ, số lượng nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu.
  • Nếu trường hợp cho, được thừa kế nhà ở không thuộc diện quy định nêu trên hoặc vượt quá số lượng nhà ở quy định thì chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.
  • Các cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.
  • Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Dự án chungcư The Matrix One Mễ trì là dự án nhà ở thương mại, được mở bán lần đầu nên các khách hàng là người nước ngoài được đăng ký mua căn hộ tại đây theo quy định của pháp luật với giới hạn số lượng không quá 30%.

Trong các chuyên mục tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đến quý khách hàng những quy định về khi hết thời hạn sở hữu căn nhà phải xử lý như thế nào hoặc thủ tục để mua nhà cần gì, trường hợp người nước ngoài cho thuê lại phải làm thủ tục gì….

Chi tiết thông tin quý khách hàng quan tâm xin vui lòng liên hệ văn phòng bán hàng dự án Chung cư The Matrix One Mễ trì: https://thematrixonemetri.org