Có nên mua nhà đang bị cầm cố ngân hàng không?

Giá nhà sẽ rẻ hơn thực tế khi nhà đang trong thời gian bị cầm cố ngân hàng. Vì thế rất nhiều người chớp lấy cơ hội này để sở hữu cho mình căn nhà mơ ước. Nhưng không phải ai cũng biết về thủ tục mua nhà bị cầm cố ngân hàng, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Có được mua nhà đang bị cầm cố ngân hàng hay không?

Theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền được trao đổi, bán, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Đối với căn nhà đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng bạn mới được thực hiện việc mua bán này. Đây chính là thỏa thuận giữa các bên, không được trái pháp luật nhưng chỉ nên thực hiện trong các trường hợp sau.

– Bên bán cùng với bên mua và ngân hàng nhận thế chấp tài sản có thể lập thỏa thuận ba bên liên quan việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng.

Nếu số tiền bán nhà nhiều hơn số tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ phải nộp cho ngân hàng một khoản tiền bằng với số tiền cả gốc và lãi để thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ xóa thế chấp và trả lại giấy tờ sở hữu nhà cho bên bán. Bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền mua nhà riêng còn lại, sau khi đã trừ đi số tiền phải trả nợ cho ngân hàng.

– Bên bán thay thế một tài sản đảm bảo khác để thay thế cho ngôi nhà đang thế chấp. Bên bán sẽ tiến hành thỏa thuận với ngân hàng để thay thế tài sản đảm bảo bằng một tài sản đảm bảo khác và giải chấp căn nhà đã thế chấp trước đó bán cho bên mua.

Thủ tục mua nhà bị cầm cố ngân hàng như thế nào?

Sau khi nhận được giấy tờ nhà, hai bên sẽ thực hiện thủ tục mua bán nhà theo quy định tại khoản 6 điều 9 thông tư số 24/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính được sửa đổi bổ sung tại khoản 1 điều 19 Thông tư 2/2015 ngày 27/1/2015 và khoản 4 điều 7 Thông tư số 33/2017 ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể:

  • Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng nơi có nhà đất để lập hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Bước 2: Một trong hai bên tiến hành thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất
  • Bước 3: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất.

Hồ sơ mua nhà bị cầm cố ngân hàng gồm những gì?

Khi mua nhà cầm cố ngân hàng bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp.
  2. Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).
  3. Bản chính hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.
  4. Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận.

Theo: Homehub.vn