Hơn 2.000 sổ đỏ tại KĐT Kim Văn – Kim Lũ được cấp trái quy định

Mới đây thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra đối với nhiều dự án nhà ở, khu đô thị (KĐT) ở Hà Nội về việc sai phạm trong quy định cấp sổ đỏ, sổ hồng, trong đó có lô đất CT2 thuộc dự án khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án KĐT Kim Văn – Kim Lũ được xây dựng tại phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), có quy mô khoảng 26ha. Năm 2010, KĐT này được TP. Hà Nội cấp phép cho Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành 2 giai đoạn thực hiện, trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373m2, Vinaconex 2 làm chủ đầu tư diện tích đất 14.584m2. Phần còn lại 13.802m2 Vinaconex 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản).

Dự án Kim Văn Kim Lũ

Theo Thanh tra Chính phủ, tại thời điểm thanh tra, 2 doanh nghiệp này chưa có hợp đồng chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư, và chưa được TP. Hà Nội cấp phép đầu tư. Vì vậy, UBND TP. Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tiếp đó căn cứ vào hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã đầu tư xây dựng toà nhà và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ cho khách hàng. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng là vi phạm quy định của Nhà nước về đất đai”.

Đoàn thanh tra tạm xác định, tiền sử dụng đất phải nộp với lô đất CT2 là hơn 733 tỷ đồng. Trong đó Vinaconex 2 phải nộp là hơn 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên là hơn 392 tỷ đồng. Ngày 3/2/2016, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định về việc tạm thu hồi về tài khoản tạm giữ, số tiền 250 tỷ đồng của Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Đến ngày 8/3/2016, đơn vị này đã nộp số tiền 200 tỷ đồng.

Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố số tiền sử dụng đất hơn 480 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đó Vinaconex 2 phải nộp 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp 142 tỷ đồng.

Quy hoạch, mật độ xây dựng không phù hợp

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, trong đó với lô đất CT2: Toàn nhà A cao 45 tầng, toà B cao 45 tầng, toà C cao 36 tầng và D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng là không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 (theo quy hoạch 1/2000, lô đất có tầng cao trung bình là 13 tầng, còn tại bản đồ không gian kiến trúc và cảnh quan có tầng cao trung bình là 20 tầng).

Theo đó, việc Sở Quy hoạch – Kiến trúc tham mưu cho UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 là không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, và mật độ xây dựng 40,5% là không phù hợp với quy chuẩn xây dựng.

Kết luận thanh tra nêu, chủ đầu tư Vinaconex 2 và Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã tự chia cắt thành hai nhà (D1 và D2) riêng biệt, không xây dựng chung khối đế cao 5 tầng theo quy hoạch phê duyệt, xây dựng thêm tầng kỹ thuật tại toà nhà D1 với diện tích 1.073 m2, xây dựng thêm tầng hầm 10.457 m2.

Đoàn thanh tra xác định, số tiền sử dụng đất đối với tầng kỹ thuật phải nộp bổ sung do xây dựng sai quy hoạch tại nhà D1 là 6.297,80 triệu đồng. Đối với với diện tích tầng hầm, đoàn thanh tra chưa xác định giá thu tiền sử dụng đất bổ sung.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định: “Trách nhiệm thuộc Thường trực UBND TP. Hà Nội và các sở ngành: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Cục Thuế, Văn phòng Đăng ký đất đai, chủ đầu tư dự án và các bên liên quan khác”.

Như vậy việc khách hàng lựa chọn mua căn hộ tại dự án Kim Văn Kim Lũ hay Golden Silk nên hết sức cẩn trọng và nên tìm hiểu rõ ràng tính pháp lý của dự án để tránh trường hợp không hay có thể xảy ra.

    Leave a Reply