Để tránh hao tổn tài vận khi mua nhà lần đầu nên làm gì?

Mua nhà là một trong những việc lớn nhất của cả đời người, với những người mua lần đầu thì lại càng quan trọng, vậy làm sao để tránh được những hao tổn về tài vận, mời các bạn đón đọc nội dung dưới đây.

Mua nhà với mục đích gì?

Câu hỏi này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực tế lại không ngớ ngẩn lúc nào. Bởi mua nhà có thể để ở, có thể để kinh doanh hoặc cho thuê. Bởi mỗi mục đích mua nhà khác nhau đòi hỏi bạn phải tính toán, cân nhắc kỹ về giá trị sử dụng với số tiền mà mình phải bỏ ra.

Chẳng hạn nếu mua nhà để cho thuê lại bạn nên mua nhà khi giá đang ở mức thấp hoặc mức thường. Hay nếu mua nhà để ở lâu dài bạn cần xem xét, cân nhắc thật kỹ để lựa chọn ngôi nhà với số tiền bỏ ra tương xứng cùng giá trị sử dụng.

Bạn đã tích góp được bao nhiêu cho việc mua nhà?

Với những người mua nhà lần đầu rất khó có đủ số tiền để chi trả. Hầu hết khi mua nhà mọi người thường vay mượn người thân, bạn bè hay ngân hàng. Tuy nhiên bạn cần tính toán, cân nhắc với mức thu nhập hiện tại cùng những khoản nợ vốn có thì sau bao nhiêu lâu bạn có thể hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay.

Bạn cần lên kế hoạch trả nợ cũng như khoản để dành tiết kiệm trong những trường hợp ốm đau, bệnh tật cùng với mức chi tiêu hàng ngày… để vừa có thể trả nợ, vừa đáp ứng tốt những nhu cầu thiết yếu của mình.

Bạn muốn mua một ngôi nhà ở vị trí như thế nào?

Bạn cần xác định xem mình muốn mua nhà ở vị trí ra sao? Bởi tùy từng tính chất công việc, nhu cầu sử dụng nhà mà bạn mong muốn ngôi nhà ở vị trí hợp lý nhất. Chẳng hạn nếu bạn mua nhà vừa để sử dụng vừa để làm ăn như mở cửa hàng, mở văn phòng… thì chắc chắn những ngôi nhà nằm ngay sát mặt đường hoặc đầu ngõ rộng gần mặt đường là sự lựa chọn tuyệt vời.

Còn nếu mua nhà để ở thì có thể lựa chọn những ngôi nhà trong ngõ hẻm, nhà chung cư hay ở khu vực tập thể. Với mỗi vị trí nhà khác nhau thì mức giá cũng có sự chênh lệch nhất định. Vì vậy bạn cần xác định vị trí mong muốn mua nhà để tính toán chi phí phù hợp nhất.

Bạn có cần đến chuyên gia tư vấn hay không?

Chắc chắn khi quyết định mua nhà bạn sẽ cần đến sự tư vấn của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ mà bạn cần tìm kiếm những người chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để tư vấn, cho bạn lời khuyên cũng như hướng tới phương án giải quyết tối ưu nhất.

Chuyên gia tài chính sẽ phân tích tình hình tài chính hiện tại, vạch ra kế hoạch chi trả và ổn định nguồn tài chính trong tương lai. Chuyên gia bất động sản sẽ gợi ý cho bạn những phương án lựa chọn vị trí ngôi nhà phù hợp nhất. Chuyên gia cho vay tín dụng sẽ tư vấn, phân tích từng hình thức cho vay và gợi ý hình thức cho vay phù hợp với bạn.

Các vấn đề xung quanh ngôi nhà có được đảm bảo?

Bạn cần kiểm tra và xác định xem tình hình an ninh của ngôi nhà của được đảm bảo tốt hay không bằng cách hỏi người dân xung quanh, công an khu vực để biết chính xác. Bên cạnh đó bạn cũng cần xem xét yếu tố môi trường xung quanh xem có bị ô nhiễm, nhiễm độc hay không bởi điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Ngoài ra cũng cần cân nhắc để lựa chọn ngôi nhà có thể đáp ứng tốt các tiêu chí như gần trường học, bệnh viện, gần chợ… nhằm đảm bảo cuộc sống được chăm sóc tốt nhất. Tuy nhiên nếu không đạt được các tiêu chí này bạn hoàn toàn vẫn có thể lựa chọn ngôi nhà nếu đáp ứng tốt nhiều tiêu chuẩn mà bạn đặt ra.

    Leave a Reply